Đài Loan: đất nước và con người

dat nuoc Dai Loan

Vị trí địa lý tự nhiên

Đài Loan là một hòn đảo có tổng diện tích 36.000 km2, cách bờ biển Đông Nam lục địa Trung Hoa khoảng 160 km, được ngăn cách với tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc bởi eo biển Đài Loan, cách Philipin 350 km về phía nam, cách Nhật Bản 1.070 km về phía bắc.

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa: mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5, mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8, mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10, mùa đông từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Nhiệt độ trung bình khoảng 22oC.

Dân số, ngôn ngữ và tiền tệ

- Dân số Đài Loan có khoảng trên 23 triệu người. Thành phố Đài Bắc là thủ phủ của hòn đảo này, là nơi có mật độ dân số cao nhất, tiếp đó là thành phố Cao Hùng ở phía nam. 

- Ngôn ngữ sử dụng chính thức là tiếng Hoa phổ thông, ngoài ra còn có tiếng Đài Loan, Hakka và ngôn ngữ người bản địa.

- Tiền Đài Loan được gọi là Đài tệ, gồm có tiền giấy và tiền kim loại. 

Thực phẩm và đồ uống

Thực phẩm chủ yếu là cơm và mì sợi, người Đài Loan thường ăn rất ít cơm, buổi sáng hay ăn cháo. 

Đồ uống: rượu, nước hoa quả đóng hộp, các loại nước có ga, nước khoáng…

Hệ thống giao thông và thông tin liên lạc

- Hệ thống giao thông ở Đài Loan rất phát triển, đi lại thuận tiện, sân bay quốc tế ở địa phận tỉnh Đào Viên và Cao Hùng, ngoài ra còn có các sân bay nội địa. Đường cao tốc Bắc Nam và hệ thống đường bộ, đường sắt hoàn chỉnh nối liền các vùng với nhau. Trong thành phố có hệ thống ô tô buýt rất phát triển, tại thành phố Đài Bắc và Cao Hùng có hệ thống tàu điện ngầm hiện đại. Mọi người đều tuân thủ luật lệ giao thông, đi đúng phần đường quy định, ngồi trên xe máy đều phải đội mũ bảo hiểm.

- Mạng lưới thông tin liên lạc của Đài Loan cũng rất phát triển, việc liên lạc bằng điện thoại, fax, email cả nội địa và ra ngoài Đài Loan dễ dàng, thuận tiện. Bạn có thể gọi điện thoại ở các “bốt” điện thoại công cộng bằng cách mua thẻ gọi điện thoại.

Phong tục tập quán

Phong tục tập quán của người Đài Loan rất gần gũi với phong tục tập quán của người Việt Nam: thời gian tính cả dương lịch và âm lịch, có phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng một và các ngày tết, ngày giỗ thờ cúng tổ tiên. Trong một gia đình thường sống chung các thế hệ ông bà và các con cháu. Người Đài Loan có thói quen uống trà tách nhỏ và hay ăn trầu. 

Các ngày lễ tết truyền thống 

Tết Nguyên đán là ngày tết được coi trọng nhất của người Đài Loan. Món ăn tiêu biểu: củ cải (tượng trưng cho may mắn), cá (tượng trưng cho hàng năm có của ăn của để), rau cải (tượng trưng cho trường thọ), bánh tét (tượng trưng cho ngày càng phát triển).

XKLD Dai Loan: Tet nguyen tieu Dai Loan
Tết Nguyên tiêu ở Đài Loan

Tết Nguyên tiêu (ngày 15 tháng giêng âm lịch): vào đêm tết nguyên tiêu, khắp nơi tổ chức “hội rước đèn” rất náo nhiệt. Món ăn tiêu biểu là bánh chay nguyên tiêu.

Tết Đoan Ngọ (ngày 5 tháng 5 âm lịch): vào ngày này mọi người đều treo trước cửa nhà mình cây xương bồ và cây ngải cứu, đem bên mình túi thơm để được bình an. Món ăn tiêu biểu: bánh chưng.

Tết Trung Nguyên (ngày 15 tháng 7 âm lịch): vào ngày này, mọi nhà chuẩn bị rượu thịt cúng bái rất thịnh soạn để tế thần ma, cầu mong bình an.

Tet trung thu Dai Loan
Tết Trung thu ở Đài Loan

Tết Trung thu (ngày 15 tháng 8 âm lịch): vào ngày này mọi người trong gia đình tổ chức nướng thịt ăn, buổi tối cùng ngắm trăng, vui chơi ca hát, múa lân, ăn bánh trung thu, ăn bưởi.

Liên hệ để được tư vấn trực tiếp.
Hotline: 0916 238 669
Skype: duhocxkld.com
Email: duhocxkld8074@gmail.com
Chia sẻ lên Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét