Hướng dẫn quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan (Phần 2)


Trong phần 1 chúng tôi đã giới thiệu các thủ tục cần thiết về mặt hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị. Phần này, chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm rõ về quy trình tuyển dụng và thủ tục xuất cảnh, từ đó giúp các bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và nâng cao cơ hội để lựa chọn được công ty phù hợp với mức lương cao.

 

I. QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG VÀ THỦ TỤC XUẤT CẢNH


Khi lao động đến đăng ký tại Trung tâm, sẽ được hướng dẫn khai form gồm các thông tin và nguyện vọng của người lao động. Các bạn sẽ được đăng ký học tiếng và học định hướng ngay tại Trung tâm. Trong quá trình học, Trung tâm sẽ lựa chọn đơn hàng căn cứ trên thông tin và nguyện vọng của người lao động và tiến cử để chủ sử dụng chọn vào các nhà máy phù hợp. Trước mỗi đợt tuyển trung tâm sẽ thông báo nội dung chi tiết về đơn hàng để các học viên đăng ký dự tuyển.

1. Hình thức tuyển dụng:


Theo Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động TBXH) cho biết, từ tháng 7/2014, mức lương cơ bản của lao động đi làm việc tại Đài Loan đã được tăng lên 19.273 đài tệ/tháng (tương đương hơn 13,5 triệu đồng/tháng).
  • Tuyển trực tiếp: Do Chủ sử dụng và Công ty môi giới Đài Loan sang tuyển trực tiếp (thường áp dụng với các đơn hàng lấy số lượng lớn hoặc các nghề đặc thù: xây dựng, may,…)
  • Tuyển qua mạng: Chủ sử dụng phỏng vấn và kiểm tra qua mạng máy tính.
  • Tuyển qua Form: Chủ sử dụng tuyển lao động qua hồ sơ lý lịch do Trung tâm gửi sang. 

Bài thi xách bao cát trong phần kiểm tra thể lực.


- Khi tham gia tuyển dụng, để đạt được kết quả cao yêu cầu các học viên cần chú ý các vấn đề sau:
+ Về trang phục: đầu tóc gọn gàng, không đeo trang sức, không để móng tay dài, không nhuộm tóc màu sặc sỡ (đặc biệt đối với nam), đi giày thể thao hoặc giày bata. 
+ Về tác phong: nhanh nhẹn, thái độ nghiêm túc, lễ phép, tuân thủ hướng dẫn của các cán bộ trung tâm. (Thái độ làm việc nghiêm túc là một trong những điểm cộng quan trọng khi tuyển dụng).
+ Tiếng Trung nói tốt là một lợi thế lớn, các học viên cần chú ý học ngoại ngữ nghiêm túc. 
+ Thể lực: Với một số ngành nghề đặc thù, khi thi tuyển chủ sử dụng yêu cầu phải kiểm tra thể lực như chống đẩy, nâng bao cát,... vì vậy các học viên nên chú ý rèn luyện cho quen.
- Đối với các vị trí công việc yêu cầu có nghề thì các học viên cần chú ý rèn luyện tay nghề tốt. Đặc biệt đối với vị trí Hộ lý cần chú ý học ngoại ngữ và thực hành kỹ năng nghiệp vụ. 

2. Đặt cọc dự tuyển:

Để đảm bảo quyền lợi của học viên cũng như thể hiện tính nghiêm túc khi đăng ký tham gia dự tuyển các đơn hàng. Yêu cầu tất cả các học viên đang học mà chưa trúng tuyển đơn hàng phải nộp tiền đặt cọc dự tuyển là: 2.000.000 đồng/người (có phiếu thu). Số tiền này nếu trúng tuyển sẽ được trừ vào tiền xuất cảnh, nếu không trúng tuyển sẽ được ưu tiên tiến cử vào các đơn hàng khác. Nếu vì lý do cá nhân học viên không có nhu cầu đi Đài Loan nữa và trong trường hợp chưa tiến cử hoặc chưa trúng tuyển thì trung tâm sẽ hoàn trả lại số tiền đặt cọc.

3. Đặt cọc trúng tuyển:

- Sau khi học viên trúng tuyển sẽ phải đặt cọc cho Trung tâm từ 500-1000 USD tùy từng đơn hàng để Trung tâm làm các thủ tục cần thiết như xin VISA, đặt vé máy bay... cho lao động. Đồng thời học viên cũng cần chủ động phối hợp với Trung tâm để hoàn thành các thủ tục cần thiết về giấy tờ phục vụ xuất cảnh.

- Ngay khi trúng tuyển các học viên phải chủ động chuẩn bị về tài chính để chuẩn bị nộp tiền xuất cảnh. Trung tâm sẽ cung cấp hồ sơ vay vốn theo qui định để giúp vay vốn tại các ngân hàng địa phương.

+ Vay tại Ngân hàng Chính sách huyện: Áp dụng cho các đối tượng thuộc hộ nghèo của xã (có sổ hộ nghèo); Con em thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Số tiền tối đa được vay theo quy định của Ngân hàng là 30 triệu đồng cho 01 hồ sơ.

+ Vay tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện: Áp dụng cho tất cả các đối tượng và số tiền giải quyết cho vay tối đa 80-85% chi phí xuất cảnh.

Tuy nhiên việc xem xét có cho vay hay không còn tùy thuộc quyết định của Ngân hàng nên học viên phải chủ động liên hệ trước với ngân hàng và có phương án huy động tiền tránh trường hợp đến ngày bay không kịp tiền xuất cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến đơn hàng của công ty và bản thân lao động sẽ bị phạt do hủy đơn hàng.

4. Chi phí xuất cảnh:

- Chi phí từng đơn hàng cụ thể sẽ được thông báo đến học viên trước khi tham gia tuyển dụng.
- Phí xuất cảnh người lao động sẽ nộp tại Trung tâm khi có thông báo và nộp số tiền còn lại sau khi đã khấu trừ số tiền người lao động đã đặt cọc dự tuyển, đặt cọc Trúng tuyển.


III. XUẤT CẢNH


- Ngày nhập cảnh: Theo yêu cầu của chủ sử dụng. Trung tâm sẽ thông báo cho lao động trước ít nhất 01 tuần để có kế hoạch chuẩn bị.
- Lao động phải tập trung tại Trung tâm trước ít nhất 01 ngày trước khi nhập cảnh.
- Trung tâm sẽ bố trí đưa người lao động ra sân bay và làm thủ tục tại sân bay. Sang Đài Loan sẽ có đại diện của Công ty môi giới Đài Loan đón tại sân bay và làm các thủ tục nhập cảnh theo quy định, sau đó sẽ đưa lao động đến nơi làm việc.
- Mọi vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc tại Đài Loan sẽ được cán bộ đại diện của Trung tâm tại Đài Loan và Công ty nhân lực Đài Loan hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Các vấn đề cần lưu ý trước khi nhập cảnh:
* Về hồ sơ nhập cảnh: Công ty sẽ phát cho người lao động cầm sang nộp cho Công ty nhân lực Đài Loan gồm có 2 phong bì:
+ Phong bì nhỏ: Sẽ nộp ngay cho cán bộ đón tại sân bay để làm các thủ tục khám sức khỏe.
+ Phong bì to: Sẽ nộp cho Công ty Đài Loan trước khi xuống nơi làm việc.

Lưu ý: Hồ sơ phải được bảo quản cẩn thận, nếu mất hồ sơ sẽ không nhập cảnh được.

* Về trang phục: phải tuyệt đối chấp hành quy định sau:
- Mặc Áo đồng phục của Công ty phát (cả nam và nữ)
- Mặc quần bò hoặc quần kaki (cả nam và nữ).
- Đi giầy thể thao hoặc giầy bata (không đi dép lê, dép quai hậu, giầy cao gót - cả nam và nữ).

* Về hành lý:
- Hành lý xách tay: không quá 7 kg.
- Va li kèm theo: không vượt quá 30kg.

* Về sức khỏe: Khi sang Đài loan tất cả lao động phải kiểm tra lại sức khoẻ trước khi đến nơi làm việc, đề nghị không được uống bất kỳ loại thuốc nào trước khi nhập cảnh vào Đài Loan ít nhất 01 ngày. 


Trung tâm cam kết sẽ tìm được các đơn hàng tốt, đảm bảo quyền lợi và phù hợp nhất với nguyện vọng và khả năng của người lao động. Tinh thần quyết tâm và thái độ nghiêm túc của các bạn trong chấp hành nội qui và hướng dẫn của Trung tâm là đảm bảo cho sự thành công của các bạn. Chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh cùng các bạn trên con đường làm giàu từ chính bàn tay của mình.
Liên hệ để được tư vấn trực tiếp.
Hotline: 0916 238 669
Skype: duhocxkld.com
Email: duhocxkld8074@gmail.com
Chia sẻ lên Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét