Hướng dẫn quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan (Phần 1)

Với mong muốn giúp các bạn được hiểu rõ hơn về quy trình và có sự chuẩn bị đầy đủ về mặt giấy tờ và tài chính, tránh việc phải đi lại nhiều lần, chúng tôi xin được giới thiệu và chỉ dẫn cho các bạn các bước cũng như giấy tờ cần thiết như một điều kiện cần để làm thủ tục xuất cảnh Đài Loan

 

I. Các văn bản pháp lý quy định


- Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ngày 29 tháng 11 năm 2006;

- Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động.

- Thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH ngày 08 tháng 10 năm 2007 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và Nghị định số 126/2007/NĐ-CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

II. Hồ sơ liên quan và cách làm

1. Hộ chiếu phổ thông (Hộ chiếu có giá trị trong 10 năm)

 


Do CỤC QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH (A18) - Bộ công An cấp cho công dân Việt nam dùng để đi nước ngoài. Việc nhập cảnh vào nước nào phải được cơ quan đại diện ngoại giao (Đại sứ quán) của nước đó chấp nhận và cấp VISA mới được nhập cảnh.

* Thủ tục xin cấp hộ chiếu:

- Người xin cấp hộ chiếu phải trực tiếp đi làm.

- Điều kiện được cấp hộ chiếu mới: 
  • 18 tuổi chưa từng có Hộ chiếu          
  • Hoặc đã có Hộ chiếu nhưng đã bị mất
  • Hoặc Hộ chiếu còn hạn dưới 1 tháng.
- Hồ sơ xin cấp hộ chiếu:
  •  05 ảnh 4×6, áo sơ mi, phông nền trắng.
  •  Sổ hộ khẩu: bản gốc + 01 bản sao.
  • Chứng minh thư nhân dân: bản gốc không quá 15 năm + 01 bản sao. Nếu không còn CMT Nguyên bản, yêu cầu phải có xác nhận của Phường xã nơi có hộ khẩu (Công an Phường xã đóng dấu giáp lai vào ảnh & xác nhận ở dưới vào tờ khai Hộ chiếu, đóng dấu đỏ và Trưởng hoặc Phó Phường Công an Phường Xã xác nhận)
  • Tờ khai xin cấp hộ chiếu: Lấy mẫu tại nơi nộp hồ sơ hoặc trên mạng Internet.

- Nơi nộp hồ sơ: Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Tỉnh nơi người lao động đăng ký hộ khẩu thường trú.
- Lệ phí: 200.000 đồng.
- Thời gian làm hộ chiếu 8-10 ngày làm việc

Lưu ý: Để chủ động và hạn chế chi phí đề nghị các học viên làm hộ chiếu sớm trước khi trúng tuyển đơn hàng. Khi có hộ chiếu phải ký vào hộ chiếu và nộp ngay cho Trung tâm.

2. Lý lịch Tư pháp (Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự): Có giá trị trong 6 tháng.

- Hồ sơ cần chuẩn bị:
  •   03 ảnh 4×6.
  •   Sổ hộ khẩu: Bản gốc + foto (1 bản).
  •   CMTND: Bản gốc + foto (1 bản).
  •   Tờ khai: Xin mẫu tại nơi nộp hồ sơ và khai theo mẫu.
- Nơi nộp hồ sơ: Phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh (Phòng PC 27) hoặc có thể làm ở Hà Nội
- Lệ phí: 100.000 đồng.
- Thời gian cấp khoảng 10 ngày làm việc

3. Khám sức khỏe + phiếu tiêm

- Khám sức khỏe tổng thể tại Bệnh viện do phía Đài Loan chỉ định: Công ty sẽ tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe (phiếu khám sức khỏe có giá trị 3 tháng).
- Tiêm phòng dịch theo quy định của Đài Loan: Người lao động phải được tiêm phòng trước 15 ngày trước khi làm hồ sơ xin cấp VISA nhập cảnh Đài Loan.
- Sau khi nhập cảnh Đài Loan: Người lao động được khám lại sức khỏe trước khi xuống nơi làm việc.

4. VISA (thị thực)

Visa do cơ quan đại diện của Đài Loan tại Hà nội cấp, cho phép người lao động được nhập cảnh Đài Loan theo hợp đồng đã ký. Thời hạn của VISA tại Việt Nam là 03 tháng, nếu quá 03 tháng kể từ ngày được cấp mà không nhập cảnh Đài Loan thì sẽ hết hiệu lực.

- Thời hạn cấp visa: 
  • Visa nhanh: 04 ngày - phí 99 USD
  • Visa thường: 08 ngày - phí 66 USD

- Khi làm VISA người lao động phải nộp cho Trung tâm các hồ sơ cá nhân sau (Các hồ sơ khác trung tâm trực tiếp chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền):

  • Chứng minh thư: Bản gốc và phải được cấp năm từ 18 đến 21 tuổi. Nếu CMTND không đủ điều kiện trên thì phải bổ sung một trong các giấy tờ sau để đối chiếu:
+ Giấy khai sinh: Bản chính.
+ Bằng tốt nghiệp cấp II hoặc cấp III hoặc sổ học bạ: Bản gốc
+ Sổ hộ khẩu: Bản gốc cấp trước năm 21 tuổi.
+ Giấy kết hôn: Bản gốc trước năm 21 tuổi.
+ Giấy khai sinh của con: Bản gốc.

Lưu ý: Họ tên, ngày sinh, quê quán phải khớp với CMTND và hộ chiếu. Khi đi làm Visa thì người lao động phải có mặt tại Văn phòng Đài bắc để ký vân tay.
Liên hệ để được tư vấn trực tiếp.
Hotline: 0916 238 669
Skype: duhocxkld.com
Email: duhocxkld8074@gmail.com
Chia sẻ lên Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét