Sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng - Đại học nên chọn du học hay xuất khẩu lao động?

Mỗi năm, Việt Nam có hàng trăm ngàn sinh viên Cao đẳng – Đại học tốt nghiệp ra trường, nhưng số lượng công việc để đáp ứng lượng lao động trí thức mới này lại ngày càng eo hẹp. Đứng trước ngưỡng cửa thất nghiệp, nhiều sinh viên băn khoăn không biết lựa chọn đi du học hay đi xuất khẩu lao động?

Tháng 8 năm 2014, Bộ Lao động Thương Binh – Xã Hội (Bộ Lao độngTBXH) công bố 162.000 cử nhân thất nghiệp . Đó là chưa tính con số cử nhân thất nghiệp phải giấu bằng để đi làm công nhân. Đa số cử nhân đi làm công nhân là con em nông dân, không thể cạnh tranh bằng ngoại ngữ, kinh nghiệm trong ngành học, cũng không có “ mối quan hệ” để thi làm công chức. Khi các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân theo nền kinh tế thị trường đang dần tinh giảm biên chế, giảm chỉ tiêu tuyển dụng, thanh lọc bộ nhân sự, tuyển chọn những lao động chất lượng và “có kinh nghiệm” làm việc, cơ hội công việc cho các bạn sinh viên mới ra trường cũng trở nên ít dần.

>>Xem thêm : Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Du học hay xuất khẩu lao động?

Chất lượng giáo dục ở Việt Nam là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường, lý thuyết giảng dạy trên ghế nhà trường không bắt kịp với thực tiễn công việc, yêu cầu có kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng phần nào khiến sinh viên mới ra trường lao đao trước viễn cảnh tìm kiếm việc làm. Vì thế, nhiều bạn lựa chọn du học tại một đất nước phát triển là mục tiêu kế tiếp của mình.


Nhật Bản là đất nước có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới (top 2), với chính sách thu hút sinh viên quốc tế, chính phủ Nhật Bản cho phép sinh viên được làm thêm trong quá trình học tập. Nhưng cũng dựa trên ưu điểm này, nhiều công ty tư vấn du học đã tô vẽ nên 1 viễn cảnh du học đầy màu hồng khiến các sinh viên nhầm tưởng về một tương lai, mà ở đó, chỉ cần núp dưới danh du học, sinh viên đi làm thêm có thể kiếm được bội tiền vừa ăn tiêu sinh hoạt vừa gửi về cho gia đình. Điều này đã gây ra những hệ lụy không đáng có và bôi đen hoàn toàn bức tranh du học Nhật Bản, sự mất niềm tin của phụ huynh và sinh viên về du học Nhật Bản và những công ty tư vấn du học “ đem con bỏ chợ”; tình trạng trộm cắp vặt, lừa đảo của sinh viên ở Nhật hình thành ác cảm xấu của người dân bản địa với người Việt, nhiều trường đại học trực tiếp công khai không tuyển sinh viên Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại một số tỉnh thành.

Sinh viên vừa mới tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học, khả năng tài chính khá và mơ ước tìm kiếm một cơ hội mới cho sự nghiệp trong tương lai, hãy chọn Du học. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ cho bản thân rằng bạn đi du học là đi học. Việc làm thêm cùng với thu nhập bạn kiếm được trong quá trình đó, hãy nhớ là khoản chi trả phần nào cho chi phí sinh hoạt ở Nhật chứ không phải mục đích chính của bạn. Đừng sa đà vào việc kiếm tiền mà lơ là việc học, chú trọng học tiếng Nhật và nâng cao kiến thức chuyên ngành, điều đó mới có lợi cho tương lai của bạn.


Xuất khẩu lao động nước ngoài lại là một trong những hướng đi khác được nhiều sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng – Đai học lựa chọn khi mà việc tìm kiếm công việc trong nước không ổn định và thu nhập kiếm được vô cùng bấp bênh. Nhưng khi lựa chọn chương trình xuất khẩu lao động, các bạn nên lựa chọn những thị trường tốt, an toàn và những công ty uy tín, trong đó thị trường lao động Nhật Bản là một trong nhiều nơi được đánh giá môi trường làm việc thân thiện, an toàn và đem lại thu nhập cao, ổn định. Khác với nhiều thị trường xuất khẩu lao động như Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia…. là những nơi thuần túy đi lao động để kiếm tiền, thì xuất khẩu lao động Nhật Bản (hay còn gọi là tu nghiệp sinh/thực tập sinh) ngoài mục đích đem đến cho các bạn lao động nguồn thu nhập kinh tế tốt, còn mục đích ý nghĩa cao cả và lâu dài đó là đào tạo nguồn lao động Việt Nam kỹ năng làm việc, học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hóa lao động của Nhật Bản - một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Sinh viên đã tốt nghiệp Cao đẳng và Đại học, đạo đức tốt, chăm chỉ, có tinh thần cầu tiến trong công việc, muốn đi làm việc để nâng cao tay nghề và kiếm luôn cho mình một khoản tiền ổn định, sau ba năm tích góp trở về nước và tiếp tục xây dựng nghề nghiệp, hãy chọn Xuất khẩu lao động. Vì tác phong làm việc của người Nhật luôn nghiêm túc và kỷ luật nên nếu đã chọn Nhật Bản, bạn cần trang bị ngôn ngữ, tư tưởng và học hỏi tác phong làm việc để bước đầu không bị bỡ ngỡ khi làm việc trong một môi trường mới, tiếp đó là nhanh chóng học hỏi, phát triển và tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Liên hệ để được tư vấn trực tiếp.
Hotline: 0916 238 669
Skype: duhocxkld.com
Email: duhocxkld8074@gmail.com
Chia sẻ lên Google Plus
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Đăng nhận xét